20 mẹo vặt nhà bếp hữu ích mà chị em nội trợ không thể bỏ qua

Việc nấu ăn và thu dọn nhà bếp thực sự không phải là chuyện đơn giản nếu phải làm một mình. Với những mẹo vặt nhà bếp hữu ích sẽ giúp bạn xử lý mọi vấn đề về nhà bếp một cách đơn giản và nhanh nhất, hãy cũng Thoitrang360 tham khảo 20 mẹo vặt nhà bếp hữu ích dưới đây mà bạn không thể bỏ qua!

1. Cách rã đông thực phẩm nhanh hơn

Cho thực phẩm cần rã đông vào nước lạnh từ 1-2 giờ nên nhớ là phải thay nước thường xuyên. Hoặc là bạn bỏ một chút muối để khiến quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn. Còn có một cách nữa là bạn sử dụng giấm bằng cách đổ giấm trực tiếp lên thực phẩm điều này giúp làm giảm nhiệt độ đóng băng.

Cách rã đông thực phẩm nhanh
Cách rã đông thực phẩm nhanh

2. Cách khử mùi hôi tủ lạnh

Cắt đôi khoảng từ 5-7 quả tắc bỏ vào tủ lạnh, sau vài tháng thì thay mới. Cách thứ hai, bạn có thể  dùng 50g chè ướp hoa vào túi vải, sử dụng tầm 1 tháng  thì lấy chè ra phơi nắng rồi tiếp tục sử dụng lại.

Trà ướp hoa và tắc khử mùi hôi tủ lạnh cực kỳ hiệu quả
Trà ướp hoa và tắc khử mùi hôi tủ lạnh cực kỳ hiệu quả

3Cách khử mùi tanh của cá

Mùi tanh của cá là nỗi ám ảnh với những người nhạy cảm về mùi vị, vậy làm thế nào để khử mùi tanh của cá? Bạn có thể dùng chanh hoặc giấm rửa cá trực tiếp hoặc rửa những vật dụng đựng cá sống sau đó rửa lại bằng nước cho thật sạch.

Giấm và chanh được dùng trong việc khử mùi tanh của cá
Giấm và chanh được dùng trong việc khử mùi tanh của cá

4. Làm giảm vị hăng của hành tây

Bạn cắt nhỏ hành tây, sau đó cho nước sôi gần gần với lượng hành tây vừa cắt và để từ 1-2 phút sau đó để ráo. Hành tây khi ăn sẽ không còn vị hăng nữa.

Dùng nước sôi để làm giảm vị hăng của hành tây
Dùng nước sôi để làm giảm vị hăng của hành tây

5. Làm sao để luộc trứng có màu vàng

Trước khi luộc trứng, bạn lắc trứng sống trong khoảng 1 phút sau đó mới bắt đầu luộc, thành phẩm sẽ là trứng có màu vàng đẹp mắt.

Lắc mạnh trứng lúc sống sẽ làm cho trứng khi luộc lên sẽ có màu vàng đẹp mắt
Lắc mạnh trứng lúc sống sẽ làm cho trứng khi luộc lên sẽ có màu vàng đẹp mắt

6. Lột vỏ trứng nhanh

Cách 1: bạn cho soda hoặc giấm khi luộc trứng, soda và giấm ngấm vào vỏ trứng sẽ làm trứng dễ lột hơn

Cách 2: bạn có thể đâm 1 lỗ nhỏ với đinh ghim trước khi luộc

Cho soda và giấm khi luộc sẽ làm cho vỏ trứng dễ lột hơn, tiết kiệm thời gian mà còn đẹp mắt
Cho soda và giấm khi luộc sẽ làm cho vỏ trứng dễ lột hơn, tiết kiệm thời gian mà còn đẹp mắt

7. Cách bảo quản khoai tây không mọc mầm

Bạn nên bảo quản khoai tây chung với táo vì táo có chứa ethylene làm khoai tây không mọc mầm.

Bảo quản khoai tây từ táo
Bảo quản khoai tây từ táo

8. Cách làm sạch chảo khi dính đồ ăn khó rửa

Chảo dính đồ ăn cứng đầu, bạn không nên chà xát quá mạnh dễ khiến chảo không còn lớp chống dính, thay vào đó bạn nên sử dụng muối và để qua đêm. Sau đó rửa lại bằng giẻ mềm để giữ chảo luôn sạch mà không còn mùi hôi.

Muối - gia vị không chỉ dùng nấu ăn mà còn là "chất tẩy rửa" hữu hiệu
Muối – gia vị không chỉ dùng nấu ăn mà còn là “chất tẩy rửa” hữu hiệu

9. Làm thế nào để đồ dùng nhà bếp bằng kim loại luôn sáng bóng

Bạn sử dụng hỗn hợp giấm và nước để chùi rửa đồ dùng nhà bếp trở nên sáng bóng hoặc bạn có thể ngâm qua đêm rồi rửa lại bằng nước.

Hỗn hợp giấm và nước giúp đồ bếp kim loại sáng bóng
Hỗn hợp giấm và nước giúp đồ bếp kim loại sáng bóng

10. Cách làm sạch thớt gỗ

Để làm sạch thớt gỗ bạn chà muối hạt lên trên bề mặt thớt gỗ từ 10-15 phút. Sau đó dùng chà chanh để làm sạch những vết cắt trên bề mặt thớt gỗ, rồi lau khô. Vậy là bạn đã có một chiếc thớt sạch sẽ như mới mà không còn mùi hôi từ thức ăn để lại.

Sau khi chà muối hạt thì dùng chanh để loại bỏ vết cặn bẩn ố vàng trên thớt
Sau khi chà muối hạt thì dùng chanh để loại bỏ vết cặn bẩn ố vàng trên thớt

11. Làm sạch tay khi bị dính mủ rau củ

Khi nhặt rau hoặc cắt loại rau củ quả nào đó thì mủ của rau quả sẽ dính vào tay làm cho phần tay trở nên đen. Để loại bỏ vết mủ đen trên tay thì bạn hãy chà 1 vài lát khoai tây đã gọt vot hoặc rửa bằng giấm, điều này sẽ giúp làm bay vết mủ đen do rau củ để lại trên tay bạn.

Khoai tây gọt vỏ làm mờ đi vết đen do mủ rau củ để lại
Khoai tây gọt vỏ làm mờ đi vết đen do mủ rau củ để lại

12. Cách giữ thớt không bị trượt

Việc thớt bị trơn trượt khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy khó chịu, khi cắt thức ăn mà thớt bị trơn trượt sẽ khiến cho dao vô tình làm xước tay hoặc cắt thức ăn không được gọn gàng, xê dịch. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy để một tờ khăn giấy ướt hoặc một chiếc khăn vải ướt ở phía dưới thớt để cố định thớt, tránh bị xê dịch khi đang cắt thức ăn.

Sử dụng khăn giấy hoặc khăn vải ướt để giữ thớt không bị trơn trượt
Sử dụng khăn giấy hoặc khăn vải ướt để giữ thớt không bị trơn trượt

13. Cách xử lý khi món ăn quá mặn

Đối với món súp thì bạn hãy cho thêm nước vì nước sẽ trung hòa vị mặn của món ăn, giúp món súp sẽ nhạt hơn ban đầu. Đối với món canh và món xào, sử dụng khoai tây để hút đi lượng muối thừa trong món ăn, ngoài ra nước cốt chanh cũng giúp khử đi vị mặn đồng thời làm tăng hương vị cho món ăn nữa, đây là một mẹo vặt nhà bếp hữu ích cho chị em phụ nữ lần đầu vào bếp.

Ngoài khoai tây thì nước cốt chanh cũng có thể khử được vị mặn đồng thời làm tăng hương bị cho món ăn
Ngoài khoai tây thì nước cốt chanh cũng có thể khử được vị mặn đồng thời làm tăng hương bị cho món ăn

14. Giữ lại nước luộc mì pasta và khoai tây

Có thể bạn chưa biết, nước luộc mì pasta và khoai tây có nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp để tưới cây, bạn để nước nguội rồi tưới cho cây giúp cây kích thích ra rễ tốt hơn.

Giữ lại nước luộc mì hoặc nước luộc khoai tây để tưới cây giúp cây mau lớn hơn
Giữ lại nước luộc mì hoặc nước luộc khoai tây để tưới cây giúp cây mau lớn hơn

15. Mẹo chiên cá không dính

Nghĩ đến việc chiên cá, các bà nội trợ đều ngán ngẩm vì cho dù có sử dụng chảo không dính nhưng cá vẫn bị tróc phần da bên ngoài, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món ăn. Có một mẹo nhỏ mà các bạn cần biết đó là cho 2 muỗng muối vào chảo rồi rang đều cho đến khi muối chuyển sang màu vàng sau đó đem đổ đi. Bạn cho dầu ăn vào và tiếp tục chiên cá cho đến khi chín đều, món cá không bị dính chảo mà còn mang đến tính thẩm mỹ cho món ăn.

Để chiên cá ngon, đẹp mắt thì hãy rang một chút muối trắng
Để chiên cá ngon, đẹp mắt thì hãy rang một chút muối trắng

16. Cách hầm xương sao cho nhanh nhừ

Nếu như nhà bạn không có nồi áp suất để phục vụ cho việc hầm xương thì cũng không sao, để xương nhanh nhừ bạn có thể cho vào nồi canh muỗng bột ngọt sau đó đun nồi xương sôi lên và thả 3-4 viên đá, đạy nắp và tiếp tục hầm. Thành phẩm sẽ có nồi canh xương nhừ, ngon ngọt dành cho cả nhà.

Thêm chút gia vị bột ngọt để món canh thêm đậm vị, hầm xương ngọt và nhừ hơn
Thêm chút gia vị bột ngọt để món canh thêm đậm vị, hầm xương ngọt và nhừ hơn

17. Xử lý vết đen ở đáy xoong nồi

Bạn cho một ít muối trắng sau đó cho thêm một ít giấm và ngâm từ 10-15 phút. Sau đó, rửa sạch bằng nước, vết đen được xử lý hoàn toàn mà không cần phải chà xát mạnh làm giảm tuổi thọ của xoong nồi.

Một chút muối trăng và thêm một ít giấm rồi rửa sạch bằng nước để lau sạch vết đen ở đáy xoong
Một chút muối trăng và thêm một ít giấm rồi rửa sạch bằng nước để lau sạch vết đen ở đáy xoong

18. Loại bỏ gỉ sét trên bề mặt dao

Dao là dụng cụ nhà bếp được sử dụng nhiều nhất, nên việc giữ lại màu sắc như ban đầu cũng cực kỳ quan trọng vì nếu để vết gỉ sét trên dao nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm cũng như sức khỏe của cả gia đình bạn, để loại bỏ gỉ sét trên bề mặt dao bạn nên bôi dầu ăn lên dao và để từ 10-15 phút sau đó chỉ cần lau sạch bằng khăn giấy là đủ.

Bôi dầu ăn để loại bỏ gỉ sét trên dao
Bôi dầu ăn để loại bỏ gỉ sét trên dao

19. Cách bóc vỏ tói nhanh chóng

Có 2 cách bóc vỏ tói nhanh chóng dành cho các bà nội trợ:

Cách 1: bạn cho tỏi vào bát và lấy một cái bát khác úp lên (hoặc sử dụng một chiếc hộp kín) và lắc thật mạnh, vỏ tỏi mềm ra sẽ dễ dàng hơn trong việc bóc tỏi.

Cách 2: Bạn có thể cho tỏi vào lò vi sóng trong khoảng 15 giây. Vỏ tỏi sẽ tự tách ra và việc bóc tỏi dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể bỏ vào hộp kín rồi lắc mạnh
Bạn có thể bỏ vào hộp kín rồi lắc mạnh

20. Loại bỏ những mảng bám dầu mỡ trên cánh tủ gỗ

Nhiều gia đình sử dụng loại cánh tủ gỗ vì thiết kế sang trọng, nhìn bao quát gian bếp sẽ có điểm nhấn hơn, nhưng việc nấu nướng sẽ tạo ra những mảng bám xấu xí dính trên cánh tủ gỗ. Để lấy lại vẻ đẹp của cánh tủ gỗ bạn có thể pha một chút dầu ăn với baking soda sao cho hỗn hợp đặc sệt, sau đó bôi lên cánh tủ gỗ và dùng bàn chải lông mềm cọ nhẹ rồi lấy khăn ẩm để sau sạch để tránh cánh tủ không bị mục.

Dầu ăn trộn với baking soda tạo thành hỗ hợp đặc sệt để làm sạch cánh tủ gỗ
Dầu ăn trộn với baking soda tạo thành hỗ hợp đặc sệt để làm sạch cánh tủ gỗ

Với một vài mẹo vặt nhà bếp dành cho các chị em phụ nữ nói chung và người nội trợ nói riêng, Thoitrang360 hy vọng với những mẹo vặt nhà bếp hữu ích này sẽ giúp ích cho căn bếp thân yêu của các chị em phụ nữ nội trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *