11 mẹo chọn giày thể thao cho nam giới chuẩn nhất 2022

Nam giới thường đam mê thể thao hay tập gym, việc chọn giày thể thao cho nam sẽ giúp nam giới có được đôi giày thoải mái nhất khi đi tập thể dục. Bạn phải xác định được mục đích khi mua giày thể thao. Nếu như bạn chọn sai giày sẽ làm cho bàn chân cảm thấy đau, khó chịu vô cùng khi đi giày. Dưới đây Thoitrang360 chia sẽ đến nam giới 11 mẹo chọn giày chuẩn nhất cho nam giới.

Xác định hình dáng bàn chân

Để chọn giày thể thao cho nam cần phải xác định hình dáng bàn chân. Bàn chân của mỗi một nam giới đều có hình dáng, kích thước chân không giống nhau, lẫn độ dày và phom dáng chân. Bạn cần phải xác định được dáng bàn chân và tìm cho mình được đôi giày phù hợp nhất.

Kiểm tra hình dạng chân

Điểm đầu tiên khi chọn giày cho nam, bạn cần phải kiểm tra cẩn thận dẫm bàn chân ướt lên giấy để xác định kiểu bàn chân. Kiểu bàn chân bao gồm 3 loại chính như bàn chân thông thường, bàn chân lõm, bàn chân bẹt. Loại bàn chân thông thường có số lượng người nhiều hơn và hai loại còn lại đều có giày khác.

Kiểm tra chiều dài cho nam giới

Khi bạn lựa chọn giày thể thao, nam giới hãy chú ý tới size thông thường và hãy đo chiều dài của bàn chân. Bạn cần phải đo chiều dài bàn chân các bước như sau:

Đặt chân lên tờ giấy trắng

Xác định vị trí gót chân và dài nhất của mũi chân

Sau đó kẻ hai đường song song ở mũi và gót tiếp theo phải đo khoảng cách. Chiều dài từ mũi đến gót chân chính là chiều dài bàn chân.

Lúc chọn giày mua giày, bạn nên tăng thêm 0,5 đến 1cm vào chiều dài chân để đi vớ

Kiểm tra chiều rộng

Hướng dẫn chọn giày thể thao bạn cần phải chú ý tới chiều rộng của chân. Chiều rộng của bàn chân thường được ít người nhắc đến nhưng nó thực sự rất cần quan trọng trong việc chọn giày. Nhiều hãng giày mang đến quy ước về bề rộng của bàn chân, không có con số cụ thể vậy nên bạn cần tới tận cửa hàng giày để lựa chọn giày phù hợp.

Những đôi giày làm cho bàn chân rộng thường được quy ước kí hiệu như sau:

– Chân thông thường: Nữ (B) – Nam (D)

– Chân rộng: Nữ (D) – Nam 2E

– Chân rất rộng: Nữ 2E – Nam 4E

Chọn size giày

Khi chọn giày thể thao nam giới, thông thường thì bạn nên chọn size giày thể thao lớn hơn một chút so với giày bình thường để bàn chân thoải mái khi vận động Khi đo được chiều dài, chiều rộng sẽ giúp bạn tìm ra được size giày thích hợp nhất. Mỗi size giày sẽ có một chiều dài và chiều rộng khác nhau.

Bước 1: Chuẩn bị để đo size chân theo bảng size

Bạn cần chuẩn bị một tờ giấy đủ độ dài bàn chân, một cây thước, một cây bút

Có thể mang vớ mà bạn dự định đi với đôi giày bạn cần mua.

Nên đo vào buổi chiều để có kích cỡ chân chuẩn nhất.

Bước 2: Cách đo độ dài bân chân để tính size giày

Đặt tờ giấy xuống sàn, sát vào góc tường mà bạn có thể đứng dựa vào được.

Dùng bút vạch vào mũi chân dài nhất (nên đo 2 chân để lấy chiều dài nhất.

Sau đó đo lại vuông gốc từ mép dây đến vạch kẻ đầu mủi chân (không được đo chéo vì sẽ dẫn đến sai số)

Lúc này bạn sẽ có con số dài nhất một trong hai bàn chân.

Bước 3: Đo với bàn chân có bề ngang to hoặc mu bàn chân dày

Bạn chọn vị trí gần đầu mủi chân có bề ngang to hoặc mu bàn chân dày nhất.

Dùng thước dây vòng 1 vòng chân tạo thành chu vi.

Nếu không có thước dây có thể dùng dây đo sau đó đo lại bằng thước cứng.

Bước 4: Lấy số đo từ bảng size giày cho nam

Bạn so sánh số đo từ bước 2 và bước 3

Lấy con số lớn nhất so với bảng cột “centimet”

Chọn giày theo môn thể thao

Khi chọn giày thể thao cho nam cũng cần phải chọn theo môn thể thao. Mỗi đôi giày sẽ phù hợp cho từng môn thể thao khác nhau. Độ dày, độ ma sát, trọng lượng của giày cũng ảnh hưởng đến môn thể thao mà bạn lựa chọn, cần phải xác định rõ mua giày thể thao cho bộ môn nào để lựa chọn cho mình đôi giày tốt nhất nhé!

Đối với chạy bộ: Trong các loại giày thể thao nam cho bộ môn chạy, nên chọn giày chạy bộ với bàn chân lật trong, cấu trúc giày cứng cáp. Với kiểu bàn chân lật ngoài nên chọn giày nhiều đệm để khi chân tiếp đất sẽ không bị đau. Còn kiểu bàn chân bình thường thì nên là một đôi vừa đủ lớp đệm cũng như độ chắc chắn của đôi giày.

Trekking/Hiking: Cách chọn giày thể thao cho Trekking/Hiking nên là sự kết hợp của hỗ trợ của lớp đệm bên trong và khả năng bảo vệ bàn chân tốt nhất. Đồng thời còn có khả năng chống thấm và chống trơn trượt tốt khi hoạt động trekking hoặc hiking

Đạp xe: Có thể sử dụng nhiều loại giày nhưng tốt nhất vẫn nên dùng giày chuyên dụng, với thiết kế ôm sát bàn chân cùng với độ cứng cáp giúp nâng cao hiệu quả tập luyện và tiết kiệm năng lượng.

Chọn giày vào cuối ngày

Với những ai đang chọn giày thể thao cho nam nên chọn giày vào cuối ngày. Do bàn chân vào cuối ngày sẽ nở rộng tốt đa. Vì thế, bạn sẽ biết chính xác size giày của mình khi đó bạn sẽ chọn đúng kích cỡ của đôi giày.

Khi thử giày bạn nên thử cả hai chân và đứng lên di chuyển qua lại, vì bàn chân sẽ mở rộng dưới sức nặng của cơ thể. Cần xem xét cẩn thận sự vừa vặn và thoải mái khi đi của mỗi đôi giày bạn thử.

Mang vớ khi thử giày

Khi chọn đôi giày cho nam giới, bạn cũng cần phải chú ý tới việc mang vớ khi chọn giày. Do khi đeo vớ vào kích thước sẽ được hoàn chỉnh tốt nhất. Vì thế, bạn nên đeo vớ trước khi chọn giày thể thao.

Quy tắc ngón tay cái

Những ai muốn chọn giày thể thao chạy bộ nên biết đến quy tắc ngón tay cái. Khi thử giày bạn nên áp dụng quy tắc ngón tay cái. Cách tính như sau từ khoảng cách sẽ bắt đầu được tính từ mũi giày đến ngón chân của bạn hãy lựa thừa một tầm 0.5 đến 1cm bằng ngón tay cái. Khoảng cách này thực sự thích hợp để có được đôi giày di chuyển một cách thoải mái nhất.

Độ dày của đế giày

Độ dày của đế giày mang đến sự ổn định khi dùng. Nhiều người chơi thể thao sẽ hay bị trẹo hoặc cổ chân có vấn đề do đế quá cao. Vì thế, bạn nên chọn giày thể thao chạy bộ có đế giày phù hợp nhất và hoạt động thể thao tốt nhất.

Hơn nữa, độ dày của đế giày cũng còn phụ thuộc vào cân nặng của người dùng giày. Quá trình chọn giày thể thao cho người nặng cân nên chú ý tới trọng lượng nặng và cần đế êm để di chuyển tốt nhất và không bị trật khớp. Người gầy nên chọn giày thể thao có đế mỏng hơn và không cần phải phân tán cân.

Mua giày trực tiếp tại cửa hàng 

Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn mua giày thể thao theo hình thức online điều này có ưu điểm là tiện dụng, bạn có thể lựa chọn mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng mà mình ưa thích ngay tại ở nhà, tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của nó chính là bạn không được thử giày và không biết lựa chọn mua đôi giày đó thì có gây ra khó chịu cho bàn chân của mình hay không. Do vậy, bạn nên thử giày trực tiếp để chọn ra đôi giày thích hợp để hoạt động thể thao. Hơn nữa, bạn có trải nghiệm nhiều kích cỡ, kiểu dáng khác nhau khi mua tại cửa hàng giày.

Trọng lượng của giày

Cách chọn giày thể thao tốt bạn cần phải chú ý đến trọng lượng của giày. Những đôi giày thể thao nam tốt và chính hãng thường có độ nặng khoảng 8 – 10 oz, thấp hơn hoặc lớn hơn mức này chưa hẳn đã tốt cho đôi chân của bạn. Bạn cần đến cửa hàng giày thể thao để được tư vấn kỹ hơn về trọng lượng của đôi giày sao cho phù hợp với hoạt động thể thao.

Chú ý chiều cao

Khi chọn giày cần phải chú ý đến chiều cao và nó sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ hơn. Người hơi thấp nên chọn đôi thể thao có đế vừa phải và bề rộng lớn do nó có thể tôn lên vóc dáng nhỏ bé của mình. Hơn nữa, những ai có chiều cao nên hạn chế đi đôi giày có đế cao vì đế cao sẽ làm giảm tốc độ cũng như gây ảnh hưởng tới sức khỏe người đi giày khi vận động thể thao.

Kiểu dáng của đôi giày

Việc chọn giày thể thao cho nam giới không chỉ lựa chọn độ êm, độ vừa chân mà còn phải lựa chọn đôi giày làm nổi bật cá tính của người dùng. Trên thị trường hiện nay giày thể thao không chỉ tập trung vào chất liệu mà còn tập trung nhiều vào thiết kế bắt mắt để thu hút khách hàng hơn. Nhiều hãng giày tên tuổi cũng đánh mạnh vào kiểu dáng, bạn cũng cần lựa chọn kiểu dáng sao cho phù hợp với thời trang và sở thích của mình nữa nhé.

Những lưu ý khi lựa chọn giày thể thao cho nam giới

Không nên mua giày không rõ nguồn gốc

Việc mua giày thể thao không rõ nguồn gốc sẽ gây ra tình trạng ẩm chân, không thấm hút mồ hôi gây ra tình trạng hôi chân không tốt cho sức khỏe người dùng.

Không nên mang giày quá chật hoặc quá rộng

Khi mang giày quá chật sẽ làm máu khó lưu thông trong khi vận động, dễ gây ra thiếu máu. Còn nếu mang giày quá rộng thì việc vận động sẽ bị cản trở bởi sự xê dịch của bàn chân, khi vận động giày dễ bị tuột.

Không nên mang giày không đúng với môn thể thao

Mỗi một đôi giày sẽ phù hợp với từng loại hình thể thao khác nhau, bạn không thể mang đôi giày đá bóng để chạy bộ được sẽ bị cản trở tốc độ làm hao sức khi vận động. Cần phải tìm hiểu kỹ về giày thể thao xem rằng nó phù hợp với loại hình thể thao mà bạn lựa chọn hay không.

Chọn giày thể thao cho nam cần phải nắm vững size bàn chân, kiểu dáng bàn chân để khi lựa chọn không bị đau cũng như ôm sát bàn chân làm giảm tốc độ khi vận động thể thao. Thoitrang360 đã chia sẻ 11 mẹo chọn giày thể thao cho nam và những lưu ý khi chọn giày cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *